ใครกำลังจะกินเลี้ยง จัดปาร์ตี้ฉลอง อย่าลืมหาเมนูเด็ด ๆ โดน ๆ มาทำกินกันนะ และอีกเมนูที่ห้ามพลาด เวลาจะสังสรรค์ก็คือ คอหมูย่าง เมนูทำง่าย แต่รสชาติอร่อยมาก แถมถ้าได้กินกับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ ยิ่งเข้ากัน แต่เคล็ดลับของการทำเมนูคอหมูย่าง ก็คือการเลือกเนื้อหมูสันคอ หมักให้นุ่ม ชุ่มฉ่ำ เนื้อในหอมซอส และน้ำจิ้มก็ต้องกลมกล่อม แซ่บนัว งั้นลองไปดูสูตรและขั้นตอนการทำเลยดีกว่า 

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงครบแล้ว ให้ผสมทุกอย่างเข้ากัน และคนจนแป้งมันละลายทั้งหมด จะช่วยหมักเนื้อหมูให้นุ่ม จากนั้นก็นำคอหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำถุงพลาสติกมาครอบปิดไว้ เพื่อนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชม. ถ้าใครไม่รีบร้อน หมักข้ามคืนไปเลยยิ่งดี พอตอนจะจุดไฟย่าง ให้คลุกเคล้าเนื้อคอหมู ให้เข้ากับซอสหมักก่อน ค่อยไปย่าง และเคล็ดลับคือ ต้องใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ ย่างจนสุกทั้ง 2 ด้าน หากใช้ไฟแรงเนื้อคอหมูจะสุกเร็วและกระด้าง ต้องค่อย ๆ ใช้เวลา 

ส่วนเครื่องปรุงของน้ำจิ้มแจ่ว สามารถปรุงรสเพิ่มได้ หากเราชอบรสชาติไหนเป็นพิเศษไปดูเครื่องปรุงกันเลย จะมีอะไรบ้าง

สำหรับขั้นตอนนี้ ให้นำกระเทียมแกะเปลือกแล้ว ลงไปโขลกในครกจนละเอียด และนำลงใส่ถ้วย จากนั้นก็ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และส่วนผสมทุกอย่างจนหมด คนให้เข้ากันและโรยต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้ผักโรยเข้ากับน้ำจิ้ม เพียงเท่านี้ก็พร้อมจะปาร์ตี้ กินกับคอหมูย่างนุ่ม ๆ แล้วล่ะ ไว้ไปลองทำกันดูนะ ใกล้จะสิ้นปีแล้ว ใครที่อยากจะฉลองกินเลี้ยงที่บ้าน ห้ามพลาดเมนูนี้เลย อาหารน่ากิน เมนูอาหารอยู่บ้าน อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *