เมนูอาหารที่ทางเรามีมานำเสนอให้ทุกคนในวันนี้เป็นเมนูที่เชื่อว่าหากใครที่ไปร้านอาหารก็จะต้องสั่งกัน นั้นก็คือเมนูต้มส้มปลาทู เมนูซดน้ำสุดแซ่บ ที่ถึงไม่ไปทานร้านอาหารก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้านง่ายๆ เชื่อว่าหากอ่านบทความวันนี้ของเราขนจบจะต้องทำทานเองในครอบครัวได้แน่นอน ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์ วัตถุดิบ และวิธีการทำกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ของต้มส้มปลาทู 

เนื่องจากในวันนี้เราจะมาทำเมนูต้มส้มปลาทู เพราะฉะนั้นส่วนผสมหลักก็คือเนื้อปลาทูนั้นเอง โดยปลาทูเป็นปลาไทยอีกประเภทที่ทุกคนก็น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งรู้ไหมคะว่าประโยชน์ของปลาทูที่เราทานอยู่บ่อยๆนั้นมีมากมาย เพราะปลาทูเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตยิ่งกับในเด็ก และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้ร่างกาย

นอกจากนี้ปลาทูยังสารอาหารอีกหลายชนิดทั้งไขมัน โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ไอโอดีน และกรดไขมัน DHA ที่ช่วยในเรื่องของความจำช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง และเนื้อปลาทูยังอุดมไปวิตามินต่างๆ ทั้ง ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 บี 2 กรดไขมันจำเป็น ไนอะซิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย และช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าเป็นปลาไทยที่ราคาไม่แพง หาทานง่าย แต่ประโยชน์เยอะจริงๆ

วัตถุดิบในการทำต้มส้มปลาทู มีดังนี้

วิธีการทำต้มส้มปลาทู

  1. โดยอย่างแรกเลยนะคะ ให้เรานำพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวหอม รากผักชี กะปิ และเกลือมาโขลกด้วยกันให้แหลกพอประมาณ
  2. จากนั้นสลับมาต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วใส่เครื่องเทศที่เราโขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือด แล้วใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ ซึ่งขั้นตอนนี้ให้เราชิมรสตามใจชอบ แต่ให้เน้นเปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม นะคะ
  3. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลาทูสดลงไปทีละชิ้น ต้มต่อไป จนปลาสุก แล้วก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และผักชี ลงไป ตักใส่ถ้วย แค่นี้ก็ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ สำหรับเมนูต้มส้มปลาทูแสนอร่อยของเรา

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับเมนูต้มส้มปลาทู ที่เราหยิบยกมานำเสนอทุกคนในวันนี้ เมื่อลองทำทานดูแล้ว หวังว่าจะชอบกันนะคะ

#ต้มส้มปลาทู #เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *