เมนูอาหารที่ทางเรามีมานำเสนอให้ทุกคนในวันนี้เป็นเมนูที่เชื่อว่าคงเป็นเมนูประจำเวลาไปร้านอาหารนั้นก็คือเมนูปลานิลสามรส เมนูปลาแสนอร่อยที่หลังจากทุกคนได้อ่านบทความของเราวันนี้ ทุกคนจะไม่ต้องสั่งเมนูปลานิลสามรสที่ร้านอีกต่อไป เพราะคุณจะสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน ไม่รอช้านะคะเรามาดูประโยชน์ วัตถุดิบ และวิธีการทำกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ของปลานิลสามรส 

เนื่องจากในวันนี้เราจะมาทำเมนูปลานิลสามรส เพราะฉะนั้นส่วนผสมหลักก็คือปลานิลนั้นเอง โดยปลานิลมีโอเมก้า 3 ที่ถือว่าไม่น้อยไปกว่าปลาทะเลน้ำลึกชนิดอื่นเลย และโอเมก้าสามนี่แหละที่มาช่วยเพิ่มการจดจำของสมอง และช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ ปลานิลมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะแก่การนำไปทำเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน หรือผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง

และด้วยที่ปลานิลเป็นแหล่งโปรตีนจึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้ แถมยังมีไขมันน้อย ใครที่อยากควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ป่วยไขมันอุดตันเส้นเลือด ไขมันพอกตับ ก็สามารถทานปลานิลได้นั้นเอง นอกจากนี้ปลานิลยังช่วยให้ผิวพรรณเราสดใส เพราะปลานิลมีคอลลาเจนตามธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว และยังลดความเสี่ยงต่อการแท้งลูกสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นเอง เรียกได้ว่าคุณประโยชน์เยอะจริงๆค่ะ กับปลานิล

วัตถุดิบในการทำปลานิลสามรส มีดังนี้

วิธีการทำปลานิลสามรส

  1. ขั้นแรกให้เรานำพริกและกระเทียมมาตำพอแหลก แล้วพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟกลาง รอกระทะร้อน
  3. ให้เราใส่พริกและกระเทียมที่ตำไว้ ผัดให้หอมแต่ระวังขั้นตอนนี้เราต้องอย่าเปิดไฟแรงนะคะ เดี๋ยวจะไหม้เสียก่อนมันจะขม
  4. จากนั้นใส่มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบหากไม่พอใจรสเราสามารถปรุงเพิ่มได้ในขั้นตอนนี้ หากน้ำข้นหรือรสจัดไป ให้เราเติมน้ำสะอาดเพื่อลดรสชาติ
  5. ตักน้ำราดบนตัวปลาที่ทอดเตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับเมนูปลานิลสามรส ที่เราหยิบยกมานำเสนอทุกคนในวันนี้ เมื่อลองทำทานดูแล้ว หวังว่าจะชอบกันนะคะ

#เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง #ปลานิลสามรส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *