กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้เราก็มีเมนูมานำเสนอให้ทุกคนเช่นเคย โดยเมนูวันนี้แอบบอกว่าเป็นเมนูที่หลายๆคนมองว่าจะทำทานเองที่บ้านได้นั่งค่อนข้างยาก นั่นก็คือเมนูปลานิลนึ่งซีอิ๊ว เมนูอร่อยนุ่มลิ้น ที่ความจริงแล้วทำเองได้ไม่ยาก แค่เพียงแค่วันนี้คุณอยู่กับเราจนจบเชื่อว่าจะสามารถทำเมนูปลานิลนึ่งซีอิ๊วได้แน่นอน ก่อนอื่นมาดูคุณประโยชน์ วัตถุดิบ รวมถึงกรรมวิธีการทำกันก่อนเลย

ประโยชน์ของปลานิลนึ่งซีอิ๊ว 

เมนูปลานิลนึ่งซีอิ๊ว มีวัตถุดิบหลักก็คือเนื้อปลานิล โดยปลานิลนั้นถือเป็นปลาประเภทปลาน้ำจืดที่มรคุณประโยชน์สูงเพราะมีโอเมก้า 3 ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มในเรื่องของการจดจำ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในกลุ่มผู้สูงอายุ และด้วยที่ปลานิลเป็นปลาเนื้อขาวจึงมีปริมาณโซเดียมต่ำ ผู้ป่วยที่มีโรคไต เบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูง ก็เหมาะสำหรับการนำปลานิลไปประกอบอาหารทาน นอกจากนี้ปลานิลยังถือเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้เมนูปลานิลนึ่งซีอิ๊วของเราในวันนี้เป็นเมนูมากประโยชน์จริงๆ ยิ่งทานคู่กับผักสดคือครบ 5 หมู่เลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำปลานิลนึ่งซีอิ๊ว มีดังนี้

วิธีการทำปลานิลนึ่งซีอิ๊ว

  1. โดยขั้นตอนแรกให้เราปลานิลที่ซื้อมาขอดเกล็ด ทำความสะอาด ควักไส้ ล้างให้เรียบร้อย แล้วค่อยนำมาบั้งรอบตัวปลา พักเตรียมไว้
  2. จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ตามด้วยซีอิ๊วขาว รากผักชี กระเทียมดอง พริกไทยเม็ด และขิงแก่ทุบ ต้มต่อไปจนเดือด
  3. แล้วจึงมาใส่เต้าเจี้ยวและมันหมูต้มด้วย 
  4. นำปลานิลที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วมาต้มพอปลาสุก เพราะหากต้มนานเกินไปรสชาติความหวานในเนื้อปลาก็จะหายตามไปด้วย
  5. เมื่อทุกอย่างเสร็จได้ที แนะนำให้เราชิมรสชาติอีกสักครั้ง หกาพบว่ารสชาติยังไม่ต้องตามความต้องการก็ให้เราปรุงเพิ่มได้
  6. ขั้นตอนการจัดเสริฟ์ก็ให้เราตักปลาใส่จานหรือถ้วยที่ถ้วยขนาดตัวปลา โรยหน้าด้วยขิงซอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักชี แค่นี้ก็ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะเห็นแล้วว่าเมนูปลานิลนึ่งซีอิ๊ว ที่เรานำเสนอทุกคนในวันนี้ เป็นเมนูที่เหมือนจะทำยากแต่ไม่ยากเลย ยังไงก็ลองทำทานดูนะคะ

#ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว #เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *