เมนูอาหารที่ทางเรามีมานำเสนอให้ทุกคนในวันนี้เป็นเมนูยอดฮิตประจำร้านอาหารที่เชื่อว่าใครหลายๆคนต้องเคยสั่งกันมาบ้าง ซึ่งหากคุณได้อ่านบทความของเราในวันนี้จนจบ เชื่อว่าคุณจะสามารถทำ เมนูสเต๊กปลาดอรี่ซอสพริกไทย ทำทานเองได้ที่บ้านแน่นอนค่ะ ไม่รอช้านะคะเรามาดูประโยชน์ วัตถุดิบ และวิธีการทำกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ของสเต๊กปลาดอรี่ซอสพริกไทย 

เนื่องจากในวันนี้เราจะมาทำเมนูสเต๊กปลาดอรี่ซอสพริกไทยกัน เพราะฉะนั้นส่วนผสมหลักก็คือปลาดอลลี่นั้นเอง โดยปลาดอลลี่เป็นปลาที่สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อย ถูกจัดเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด อยู่ในตระกูลเดียวกับปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาบึก และปลากด ประโยชน์ของปลาดอลลี่นั้นก็มีไม่น้อย ในเนื้อปลาดอลลี่จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น

แถมยังมีกรดไขมันที่จำเป็นอื่นๆทั้ง โอเมก้า 3 มีวิตามินบี 2 ที่ร่างกายต้องใช้ในการเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ปลาดอลลี่ยังมีวิตามินดีที่จำเป็นต่อกระดูกในการสะสมแคลเซียม ปลาดอลลี่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียม และสุดท้ายนี้สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะปลาดอลลี่ให้พลังงานต่ำ แคลอรี่จึงน้อยนั้นเองค่ะ

วัตถุดิบในการทำสเต๊กปลาดอรี่ซอสพริกไทย มีดังนี้

วิธีการทำสเต๊กปลาดอรี่ซอสพริกไทย

  1. โดยขั้นแรกให้เราทำการหมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ จากนั้นพักเตรียมไว้
  2. จากนั้นสลับมาโขลกรากผักชีกับพริกไทยขาว เตรียมไว้
  3. ทำซอส ด้วยการตั้งกระทะเมื่อกระทะร้อนให้ใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยกระเทียม รากผักชี พริกไทยขาวโขลก และเห็ดหอม ผัดให้ทุกอย่างเริ่มหอม แล้วค่อยเติมน้ำเปล่าลงไป 
  4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เคี่ยวให้ซอสงวดลง ชิมรสตามชอบ แล้วปิดไฟ เตรียมไว้
  5. ทำการย่างปลาดอรี่ในกระทะ โดยต้องย่างให้สุกทั้ง 2 ด้าน ใช้ไฟปานกลางในการย่าง ตามด้วยนำหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดเข็มทองลงไปย่าง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตักจัดใส่จาน และราดด้วยซอส ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับเมนูสเต๊กปลาดอรี่ซอสพริกไทย ที่เราหยิบยกมานำเสนอทุกคนในวันนี้ เมื่อลองทำทานดูแล้ว หวังว่าจะชอบกันนะคะ

#สเต๊กปลาดอรี่ซอสพริกไทย #เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *