เมนูอาหารที่ทางเรามีมานำเสนอให้ทุกคนในวันนี้เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นนักดื่ม หรือคนที่ชื่นชอบการสังสรรค์ เพราะเหมาะมันเข้ากันกับการดื่มมากๆนั้นก็คือเมนูเสือร้องไห้ โดยเสือร้องไห้ที่เราจะพาทำพาทานกันในวันนี้จะใช้เนื้อวัวนะคะ ไม่รอช้านะคะเรามาดูประโยชน์ วัตถุดิบ และวิธีการทำกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ของเสือร้องไห้  

เนื่องจากในวันนี้เราจะมาทำเมนูเสือร้องไห้จากเนื้อวัวกัน เพราะฉะนั้นส่วนผสมหลักก็คือเนื้อวัวนั้นเอง โดยเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเนื้อวัวนั้นเป็นเนื้อสัตว์อีกประเภทที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ที่มีคุณภาพสูง โดยการที่เราทานเนื้อวัวก็จะมีช่วยในการเพิ่มการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ช่วยรักษากล้ามเนื้อ รวมไปถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย นักกีฬาจึงควรกินบ่อยๆ นอกจากนี้เนื้อวัวนับเป็นแหล่งสารอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และหากใครที่กำลังอยู่ในภาวะโลหิตจางก็ช่วยได้ค่ะ แต่อยากจะเตือนกันสักนิดเพราะในปัจจุบันเนื้อวัวมีราคาแพงกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ จึงควรเลือกซื้อดีๆนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะได้เนื้อวัวปลอมมาได้ อย่างที่เรามักพบในข่าวบ่อยๆนั้นเอง

วัตถุดิบในการทำเสือร้องไห้  มีดังนี้

วัตถุดิบเสือร้องไห้

วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว

วิธีการทำเสือร้องไห้

  1. โดยขั้นตอนแรกให้เราทำการหมักเนื้อก่อน โดยเราจะหมักเนื้อด้วยการผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น จิ้มเนื้อด้วยส้อมให้ทั่ว แล้วหมักไว้ 30 นาที (การใช้ส้อมจิ้มจะช่วยให้เนื้อนุ่มและน้ำหมักซึมเข้าไปในเนื้อเร็วขึ้นนั้นเองค่ะ) 
  2. ต่อมาก็สลับมาทำน้ำจิ้มแจ่วต่อ ด้วยการผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว  และมะนาวเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแดง พักไว้
  3. จากนั้นมาที่ขั้นตอนสำคัญนั้นก็คือขั้นตอนการย่างเนื้อ โดยให้เรานําเนื้อที่หมักแล้วไปย่างไฟอ่อนจนสุกทั้งสองด้าน โดยระดับความสุกก็ตามความชอบได้เลยนะคะ เสร็จแล้วก็นําไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคํา พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับเมนูเสือร้องไห้  ที่เราหยิบยกมานำเสนอทุกคนในวันนี้ เมื่อลองทำทานดูแล้ว หวังว่าจะชอบกันนะคะ

#เสือร้องไห้ #เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *