สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาเจอกันอีกแล้วนะคะ แต่ขอกระซิบบอกหน่อยว่าวันนี้ไม่ธรรมดา เพราะเมนูที่เราเลือกมาในวันนี้เป็นเมนูของหวาน แถมยังเป็นเมนูของหวานโบราณที่หาทานได้ยากอีกด้วยนั้นคือเมนูข้าวเม่าทอด เมนูของหวานในวัยเด็กของใครหลายๆคน รวมถึงของคนเขียนด้วยค่ะ เรามาเริ่มมาดูประโยชน์ วัตถุดิบ และวิธีการทำกันเลย

ประโยชน์ของข้าวเม่าทอด 

เพราะวันนี้เราจะมาทำเมนูข้าวเม่าทอด ฉะนั้นส่วนผสมหลักก็คือข้าวเม่า และมะพร้าวนั้นเอง โดยเรามาดูประโยชน์ของข้าวเม่ากันก่อนดีกว่า ก่อนอื่นขออธิบายก่อนเพราะเชื่อว่าต้องมีหลายคนไม่รู้จัก ซึ่งข้าวเม่าก็คือข้าวที่ยังไม่แก่ และนำมาคั่วนำมาตำ ในส่วนของคุณค่าทางสารอาหารของข้าวเม่าก็จะอุดมไปด้วยกากใยอาหาร ทั้งยังมี วิตามินบี 1 วิตามินบี 1 ธาตุเหล็ก แคลเซียม ไนอะซิน ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโปรตีน ซึ่งสารอาหารทั้งนั้นจะเข้ามาช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อมาในส่วนของมะพร้าวส่วนผสมหลักรองลงมาก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะมะพร้าวสามารถช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย ขับของเสียในร่างกาย ในผู้ป่วยโรคหัวใจมะพร้าวก็ช่วยได้เนื่องจากช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ แถมยังช่วยบำรุงหัวใจของเราอีกด้วยค่ะ 

วัตถุดิบในการทำข้าวเม่าทอด มีดังนี้

วิธีการทำข้าวเม่าทอด

  1. เริ่มต้นให้เราทำการแบ่งข้าวเม่าครึ่งหนึ่งมาคั่วไฟอ่อนจนพอง เมื่อพองแล้วค่อยกดให้แหลก พักไว้
  2. จากนั้นนำข้าวเม่าอีกครึ่งผสมกับน้ำเปล่าและนวด
  3. ต่อด้วยใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลปี๊บ นวดให้เข้ากันแล้วค่อยใส่ข้าวเม่าคั่วตาม
  4. ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อน กวนจนปั้นเป็นก้อนได้ไม่ติดมือ
  5. ขั้นตอนการทำแป้งฝอย ให้เราผสมแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ เกลือ และน้ำปูนใส นวดให้เข้ากัน
  6. แล้วจึงค่อยนำกล้วยของเรามาห่อ
  7. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันพืชให้ท่วม แล้วนำกล้วยชุบแป้งไปทอด
  8. การทำฝอยข้าวเม่าก็ไม่ยาก ให้เราใช้มือจุ่มแป้งชุบแล้วโรยลงในกระทะ ก่อนใช้ตะหลิวดันให้เป็นแพ เสร็จตักขึ้นวางบนข้าวเม่าของเรา
  9. เมื่อทอดข้าวเม่าจนสุกก็ให้ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แค่นี้ก็สามารถทานได้แล้วค่ะ

เมนูข้าวเม่าทอด ที่เราหยิบมาให้ทุกคนในวันนี้ อาจจะดูเหมือนทำยาก แต่ในความเป็นจริงไม่ได้ยากขนาดนั้นนะคะ อยากให้ทุกคนลองทำทานกันดูค่ะ 

#ข้าวเม่าทอด #เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *