กลับมาเอาใจสายทำครัวกันอีกแล้วนะคะ ในวันนี้ก็เช่นเคยเราก็มีเมนูอาหารมาแนะนำให้ทุกคนกันอีกแล้วนั้นก็คือเมนูปูนิ่มผัดผงกะหรี่ เมนูแสนอร่อยที่ไม่ต้องไปถึงร้านอาหารก็สามารถทำทานเองได้ยาก เอาล่ะค่ะเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูประโยชน์ วัตถุดิบ และวิธีการทำกันเลยดีกว่า

ประโยชน์ของปูนิ่มผัดผงกะหรี่ 

ในวันนี้เราจะมาทำเมนูปูนิ่มผัดผงกะหรี่ เพราะฉะนั้นส่วนผสมหลักจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกเสียจากปูนิ่ม โดยสารอาหารหลักๆในปูนิ่มก็ไม่ได้แตกต่างจากปูชนิดอื่นๆเลย นั้นก็คือในเนื้อปูนิ่มมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งโอเมก้าสามในเนื้อปูนิ่มมีปริมาณมากพอที่จะสามารถรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้คงค่าสมดุลได้ ทั้งนี้ยังช่วยลดการอักเสบ ลดระดับความดันเลือด และลดการเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย นอกจากนี้ในเนื้อปูยังมีซีลีเนียมและไรโบฟลาวิน เพราะฉะนั้นปูนิ่มจึงเป็นอาหารทะเลอีกชนิดที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมายเลย ราคาก็ไม่แพงจนเกินไปแถมรสชาติยังอร่อยอีกด้วย

วัตถุดิบในการทำปูนิ่มผัดผงกะหรี่ มีดังนี้

วิธีการทำปูนิ่มผัดผงกะหรี่

  1. โดยขั้นตอนแรกให้เราทำการผสมซอสเพื่อช้าสำหรับการผัดกันก่อน ด้วยการผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว นมสด น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย และไข่ไก่ เข้าด้วยกัน ซึ่งเราต้องผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
  2. จากนั้นจึงให้เรานำปูนิ่มมาหั่นครึ่งเตรียมไว้ แล้วจึงค่อยนำมาคลุกแป้งทอดกรอบ 
  3. ทำการทอดปูนิ่มในน้ำมันร้อน เมื่อเสร็จแล้วให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 
  4. ต่อมาให้ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนแล้วจึงค่อยใส่กระเทียม หอมใหญ่ ลงไปผัดให้สุกแล้วจึงใส่ผงกะหรี่ และน้ำเปล่า ตามลงไป
  5. ต่อมาให้เรานำซอสที่ผสมไว้มาใส่ ใส่ไข่ไก่เมื่อไข่เริ่มสุกก็ให้เราใส่ปูนิ่มตามลงไป
  6. จากนั้นให้ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าตามลงไปผัด แค่นี้ก็สามารถขึ้นโต๊ะพร้อมเสริฟ์ได้แล้วค่ะ

เห็นแล้วใช้ไหมคะว่าเมนูปูนิ่มผัดผงกะหรี่ ไม่ได้ทำยากอย่างที่คิดเลย เพราะฉะนั้นวันหยุดนี้หากยังไม่รู้จะทำเมนูอะไร ก็ลองหยิบเมนูนี้มาทำทานกันในครอบครัวดูนะคะ 

#ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ #เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *