เมนูที่เราจะมานำเสนอให้ทุกคนในวันนี้เป็นเมนูที่แค่ได้ยินชื่อก็หิวแล้วนั้นก็คือเมนูเป็ดพะโล้ เมนูคู่เทศกาลของบ้านเราที่อาจจะมีกรรมวิธีในการทำเยอะไปหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะทำทานเองที่บ้านค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์ วัตถุดิบ และขั้นการทำกันเลย

ประโยชน์ของเป็ดพะโล้   

เพราะเราจะทำเมนูเป็ดพะโล้กัน ฉะนั้นวัตถุดิบหลักก็คือเป็ดนั่นเอง โดยเป็ดเป็นเนื้อสัตว์ที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ มีวิตามินซี ที่กระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างพลังงานเองได้ มีวิตามินบี ช่วยผ่อนคลายความเครียดและกล่อมให้จิตใจสงบ สำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เป็ดมีโพแทสเซียมช่วยในการกระตุ้นการขับโซเดียม มีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือดและป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง และมีวิตามินเอ ที่ช่วยในการบำรุงสายตา โดยในอดีตเนื้อเป็ดเป็นเนื้อสัตว์ที่หาซื้อได้ค่อนข้างยากราคาจึงสูง แต่ในปัจจุบันมีห้างสรรพสินค้าชั้นนำจำหน่ายเป็ดให้เราได้ซื้อกันหลายเจ้า เพื่อให้ได้เป็ดคุณภาพดีอย่าลืมเลือกก่อนซื้อด้วยนะคะ

วัตถุดิบในการทำเป็ดพะโล้  มีดังนี้

วิธีการทำเป็ดพะโล้  

  1. ขั้นตอนแรกเมื่อเราทำความสะอาดเป็ดเรียบร้อย ก็ให้เราตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน พริกไทยดำ อบเชย รากผักชี โป๊ยกั๊ก ข่า กระเทียม และเครื่องพะโล้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 
  2. นำเป็ดของเรามาต้มต่อให้หม้อ โดยใช้เวลาในการต้มเป็ดประมาณ 20 นาที แล้วค่อยกลับตัวเป็ดต้มต่ออีก 20 นาที
  3. ต้มเป็ดด้วยไฟอ่อนต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อต้มเป็ดครบเวลาจึงค่อยตักเป็ดออกมาพักไว้
  4. ต่อมาให้เราทำการกรองเครื่องพะโล้ออก โดยน้ำที่เหลือเราจะเอาไปราดตัวเป็ด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะนำน้ำต้มเป็ดดังกล่าวไปทำเป็นก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็ได้ค่ะ
  5. ต้มเป็ดเสร็จแล้วต่อมาก็ทำน้ำจิ้ม โดยให้เรานำพริกและกระเทียมมาโขลก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย แล้วชิมรส ให้รสชาติเปรี้ยวหวานนำค่ะ 

เมนูเป็ดพะโล้ เป็นเมนูที่อาจจะมีกรรมวิธีในการทำเยอะและใช้เวลานาน แต่เชื่อว่าหากนานๆ ทีเราทำทานสักครั้ง เช่น ช่วงเทศกาลก็ถือว่าคุ้มค่าเวลานะคะ แค่ใส่ใจในทุกขึ้นตอนที่ทำแค่นี้ก็ได้เป็ดพะโล้อร่อยๆ ไว้ทานในครอบครัวแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *