เมนูในวันนี้เป็นเมนูที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนเป็นต้องทานกันประจำอยู่แล้ว นั่นก็คือเมนูผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด แต่บางคนก็ยังมีความเข้าใจผิด ๆว่าผัดไทยทำยากอยู่ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงขอถือโอกาสมาชวนทุกคนทำผัดไทยทานกันแบบง่าย ๆใช้วัตถุดิบไม่เยอะ จะเป็นอย่างไร เรามาดูวิธีการทำกันเลย

ประโยชน์ของผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด 

เมนูผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสดในวันนี้มีส่วนผสมหลัก ๆ ก็คือวุ้นเส้นและกุ้งสด โดยเรามาดูคุณค่าทางสารอาหารของวุ้นเส้นกันก่อนดีกว่า ซึ่งหลาย ๆ ก็คงจะรู้กันอยู่แล้วว่าวุ้นเส้นทำมาจากถั่วเขียวซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีโปรตีนสูง แต่ถึงอย่างนั่นก็ยังเป็นโปรตีนที่ผสมแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตอยู่ เพราะฉะนั้นการทานมากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียได้ และประโยชน์เด่นจริง ๆ ของวุ้นเส้นเลยก็คือมีใยอาหารสูง จึงไม่แปลกเลยที่เมื่อเราทานวุ้นเส้นแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องนาน ตัดภาพมาที่กุ้งก็มีประโยชน์ไม่น้อยนะ เพราะในกุ้งมีแมกนีเซียมและแคลเซียม ที่ช่วยสร้างมวลกระดูก อีกทั้งกุ้งยังมีไขมันดีและโอเมก้า 6 ที่ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือดและลดการปวดประจำเดือนของผู้หญิงได้

วัตถุดิบในการทำผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด มีดังนี้

วิธีการทำผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด

  1. ขั้นตอนแรกให้เราทำซอสผัดไทยก่อน ด้วยการผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และซอสพริกเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปเคี่ยวให้เดือดหรือจนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น
  2. ต่อด้วยการทอดเต้าหู้เตรียมไว้โดยการทอดก็ให้ทอดด้วยไฟกลางจนเต้าหูเหลืองทองสวย 
  3. จากนั้นให้เราใส่กุ้งสด กุ้งแห้ง และไชโป๊ะ ไปผัดด้วยกัน
  4. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาผัดตามด้วยซอสผัดไทย และถั่วลิสงคั่ว 
  5. เกลี่ยเส้นไว้ขอบกระทะแล้วจึงใส่ไข่ไก่ ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดต่อให้ไข่เริ่มสุกแล้วจึงตักใส่จาน แค่นี้ก็ขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้ว

เห็นยังคะว่าเมนูผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด ซึ่งเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆคนไม่ได้ทำยากอย่างที่คิดเลย ขอแค่มีส่วนผสมครบถ้วน แค่นี้ก็อร่อยได้เหมือนทานที่ร้านแล้ว

#ผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด #เมนูอาหารอยู่บ้าน #อาหารทำเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *